5 สิ่งต้องห้าม เมื่อไปวังนาคินทร์ “ป่าคำชะโนด”

cover kham cha nod

 

ป่าที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าตำนานถึงสิ่งลี้ลับ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของดินแดนแห่งนี้ สำหรับ “ป่าคำชะโนด” อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เกาะมหัศจรรย์ลอยน้ำที่มีอายุนับหลายร้อยปี เต็มไปด้วยต้นไม้โบราณอย่างต้นชะโนดกว่าพันต้นบนพื้นที่ 20 ไร่ หลายคนเชื่อว่า ที่แห่งนี้คือดินแดนพญานาคเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเมืองบาดาล และเมืองมนุษย์ อีกทั้งป่าคำชะโนดยังเป็นจุดสวนรวมของแรงศรัทธา ความศักดิ์ของ พ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุม จนเป็นที่มาของ “วังนาคินทร์” แน่นอนว่า ที่ใดมีเรื่องลี้ลับ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมากจะแห่ไปสักการะเพื่อขอพรต่างๆ ตามความเชื่อส่วนบุคคล

หลายคนที่ได้ไปสัมผัส “ป่าคำชะโนด” ต่างเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่นี่ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องสิ่งลี้ลับเท่านั้น แต่ความสวยงามของป่าพื้นสุดท้ายแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยความงดงาม และเต็มเปี่ยมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ในแง่ของธรรมชาติ บางคนบอกว่า อาจมากที่สุดในเมืองไทยเสียด้วยซ้ำ ซึ่งปัจจุบันป่าคำชะโนดก็ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสำคัญของจังหวัดอุดรธานีไปแล้ว

และด้วยความที่มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้ป่าคำชะโนดเกิดความเสียหาย โดยผู้ว่าอุดรธานีคาดการณ์ว่า เดือนเมษายน เทศกาลสงกรานต์จะมีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาที่นี่ไม่ต่ำกว่าแสนคน จึงได้มีการจัดระเบียบขึ้นเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ แต่ยังคงรักษาไว้ตามประเพณีความเชื่อ จึงอยากให้ประชาชนทุกคนเข้าใจและปฏิบัติตามกฏต่อไปนี้…..

1.ไม่ใส่หมวก สวมแว่นตา และรองเท้า

คำชะโนด 1

หลายคนเชื่อว่า เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อสถานที่ ใครสวมหมวกควรถอดออก ใครใส่แว่นมาก็ควรเก็บใส่กระเป๋า และห้ามใส่รองเท้าเข้าไป ให้ถอดไว้ที่บริเวณสะพาน ซึ่งเป็นทางเชื่อมจากวัดศิริสุทโธเพื่อเข้าไปในป่าคำชะโนด แต่ปัจจุบันผู้คนเข้ามาเป็นจำนวนมาก การวางรองเท้าจึงไม่เป็นระเบียบจึงมีกฎออกมาว่า ให้นักท่องเที่ยวนำรองเท้าใส่ถุงหิ้วเข้าไปด้วยและเพื่อเปนการป้องกันรองเท้าหายได้อีกเช่นกัน


 

2.ไม่จุดธูปเทียนบูชาในป่าคำชะโนด

จุดมุ่งหมายคนผู้คนที่แวะเวียนมาที่นี่คือการได้ สักการะขอพร “พ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุม” ซึ่งก่อนหน้านี้มีบริเวณสำหรับจุดธูปเทียนไว้ให้ แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการจัดระเบียบป่าคำชะโนด หรือวังนาคินทร์ จึงงดการจุดธูปเทียน เพื่อที่เป็นการฟื้นฟูป่าแห่งนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายคนก็เข้าใจและทำตามเป็นอย่างดี ส่วนต่อไปจะกลับมาให้จุดอีกไหมก็ต้องรอติดตามกันต่อไป


 

3.ให้นำพานพุ่มบายศรีพญานาคกลับบ้าน

คำชะโนด 2

ผู้คนที่ขอพรแล้วได้ตามต้องการต่างก็แวะเวียนมาแก้บนกันอย่างต่อเนื่องตามความเชื่อ โดยเครื่องบวงสรวงส่วนใหญ่คือ พานพุ่มบายศรีพญานาค แต่เมื่อนำไปบวงสรวงแล้วทางเจ้าหน้าที่รบกวนให้นำกลับบ้านด้วยเพื่อเป็นการลดขยะ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มองว่าเป็นศิริมงคลของชีวิต


4.งดโรยแป้ง และขัดถูต้นไม้

คำชะโนด 3

เนื่องจากต้นไม้เริ่มมีการล้มตายเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ๆ ดูแลจึงขอให้งดการโรยแป้ง ขูด ขีด ต้นไม้เพื่อขอเลขเด็ด เนื่องจากการโรยแป้ง ขูด ขีดต้นไม้เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ต้นไม้เกิดการเปลี่ยนแปลง


5.งดการผูกผ้าแพรเจ็ดสีที่ต้นไม้

คำชะโนด 4

เพราะเป็นความเชื่อของคนท้องถิ่น หากต้นไม้ใดศักดิ์สิทธิ์ก็จะนำผ้าแพรเจ็ดสีผูกไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์เพื่อบ่งบอกถึงความเคารพ แต่อะไรที่มากไปย่อมเกิดการเสียหาย เมื่อมีการผูกผ้าเจ็ดสีมากเกินไปอาจทำให้ต้นไม้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือจากประชาชนที่เข้ามาสักการะงดการผูกผ้าเจ็ดสีที่ต้นคำชะโนด และที่เคยผูกไว้ก็ขอนำออกบางส่วนแล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ใครกำลังมีแพลนไปเที่ยวป่าคำชะโนด เมื่อทราบแล้วว่าสิ่งใดควรทำและไม่ควรทำ ก็ปฏิบัติตนให้ถูกต้องและเหมาะสม และสิ่งสำคัญการเดินทางไปจังหวัดอุดรธานีระยะทางค่อนข้างไกล แนะนำให้พักที่อุดรธานี สัก 1 คืนแล้วค่อยเดินทางกลับบ้านคือสิ่งที่ดีและปลอดภัยที่สุด ร่างกายจะได้ไม่เหนื่อยล้า โดยสามารถจองที่พักในจังหวัดอุดรธานีกับ Traveloka ได้ เพราะเขามีที่พักอุดรธานีให้เลือกมากมายหลายสไตล์ ราคาก็ถูกกว่าที่อื่นด้วย จ่ายก็ง่ายบัตรเครดิตไม่ต้องใช้ สามารถเช็คที่พักในจังหวัดอุดรฯ และจองล่วงหน้าได้ >> คลิกที่นี่

[Advertorial]


 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: