ทริปรับบุญ 2 วัน 1 คืน ล่องเรือไหว้พระ ณ “อัมพวา”

cover amphawa

บทความนี้เอาใจคนกรุงเทพฯ ที่ต้องการพักผ่อนแต่ไม่อยากเดินทางไกล ช่วงต้นปีแบบนี้แนะนำทริปไหว้พระรับบุญ 2 วัน 1 คืน ล่องเรือไหว้พระกันที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หากวัดระยะจากใจกลางเมืองจะได้ระยะทางประมาณ 73 กิโลเมตร

● วิธีการเดินทาง
หากใช้รถส่วนบุคคล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชม. ส่วนรถตู้สาธารณะ ปัจจุบันท่ารถตู้กรุงเทพฯ-สมุทรสงคราม ย้ายจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิฝั่งเกาะพหลโยธินไปที่ขนส่งสายใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ตามนโยบาลของรัฐบาล)

กิจกรรมที่น่าสนใจเมื่อไปอัมพวา

1.เดินเล่นตลาดน้ำอัมพวา

amphawa 1

มีชื่อเสียงอยู่แล้วสำหรับตลาดน้ำอัมพวา ทั้งบรรยากาศ และอาหารอร่อยในราคาที่ไม่แพง ไม่ว่าจะเดินเล่นซื้อของไปกินที่ห้องพัก หรือปักหมุดนั่งกินกันที่ริมน้ำก็ได้เอาเป็นว่าแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลแล้วกัน แนะนำให้ไปเดินเที่ยวหลัง 6 โมงเย็นเพราะอากาศกำลังสบาย เดินแล้วไม่มีอารมณ์หงุดหงิดแน่นอน

  • ตลาดเปิดวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 00-21.00 น.

2.ล่องเรือไหว้พระ

amphawa 2

บรรยากาศแสนพิเศษของคลองอัมพวารวมกับวัดในละแวกใกล้เคียงมีชื่อเสียงและเอกลักษณ์ กิจกรรมล่องเรือไหว้พระจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก หากต้องการทำบุญ 9 วัด สามารถทำได้ แต่ต้องเตรียมตัวมาแต่เช้า ส่วนท่านใดที่ไม่อยากรีบเร่ง ต้องการค่อยๆ ซึมซับบรรยากาศไปเรื่อยๆ การไหว้พระ 5 วัด ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน ส่วนราคาค่าตั๋วในการล่องเรือนั้น หากคิดเป็นรายคนจะตกที่ราคา 50 บาท แต่หากจะเหมาลำจะคิดต่างกันตามขนาดตั้งแต่ 15 ที่นั่ง จนถึง 40 ที่นั่ง ทั้งนี้ซึ่งอยู่กับโปรแกรมท่องเที่ยว หรือการตกลงกันกับผู้ให้เช่าอีกที อย่างเช่น หากจะเหมาเรือไปไหว้พระ 5 วัด ราคาจะอยู่ราว 500 บาท


3.ไหว้พระ 9 วัดที่อัมพวา

amphawa 3

1.วัดบางกุ้ง
มีประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยอยุธยา ทั้งยังเป็นหนึ่งในสถานที่ Unseen Thailand โดยโบสถ์ของวัดถูกคลุมด้วยต้นไม้ ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธมณีนิล หรือหลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยอยุธยาตอนปลาย
2.วัดบางแคใหญ่
วัดเก่าแก่อายุนับ 200 ปี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2357 โดยจุดสำคัญของวัดนี้นอกจากพระอุโบสถหลังใหญ่ ธรรมเจดีย์ 7 องค์ และยังมีจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่ 2 ที่กุฏิสงฆ์อีกด้วย
3.วัดบางแคน้อย
สร้างขึ้นโดยเจ้าพระยาสุรศักดิ์ (แสง วงศาโรจน์) เช่นเดียวกับวัดบางแคใหญ่ โดยมีสิ่งสำคัญที่ควรเข้ามาชื่นชมและกราบไหว้ คือ พระอุโบสถภายในที่ฝาผนังไม้สักถูกแกะสลักไว้อย่างสวยงาม
4.วัดบางนางลี่ใหญ่
ตั้งอยู่ตรงข้ามที่ทำการอำเภออัมพวา มีพระอุโบสถเก่าแก่ เป็นศิลปะสมัยสุโขทัย สิ่งสำคัญของวัดแห่งนี้คือ หลวงพ่อตะเคียนทอง พระพุทธรูปยืนอุ้มบาตร แกะสลักด้วยไม้ตะเคียน สูง 193 เซนติเมตร
5.วัดภุมรินทร์กุฎีทอง
วัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยช่วงต้นรัชกาลที่ 1 ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์และอุทยานการศึกษาซึ่งได้เก็บรวบรวมโบราณวัตถุให้แก่ผู้ที่มากราบไหว้ได้ศึกษา
6.วัดบางเกาะเทพศักดิ์
เป็นวัดที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ ซึ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ องค์เทพทันใจ ซึ่งวัดแห่งนี้คือเป็นวัดแรกในสมุทรสงครามที่ได้สร้างองค์เทพทันใจให้ชาวบ้านได้กราบไว้อีกด้วย
7.วัดบางจาก
เป็นอีกหนึ่งวัดที่น่าสนใจ โดยภายในมีพระอุโบสถเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยปลายอยุธยา และที่มีชื่อเสียงมากคือพระหลวงปู่อ้น ลูกศิษย์ของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ที่มีมีผู้นิยมมาบูชากราบไหว้เป็นจำนวนมาก
8.วัดอินทาราม
วัดเก่าแก่สมัยอยุธยา โดยกรมศิลปากรได้จดทะเบียนให้เป็นโบราณสถานแห่งชาติ ภายในมีพระอุโบสถซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 300 ปี
9.วัดท้องคุ้ง
มีอายุราว 200 ปี มีสิ่งสำคัญ คือ พระประธานปางมารวิชัยในพระอุโบสถ ที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโต โดยคาดกันว่าภายในถูกบรรจุพระพุทธรูปสำริดเอาไว้อีกด้วย


4.ชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน

amphawa 4.jpg

สิ่งที่สร้างชื่อให้อัมพวาอีกอย่างคือ การล่องเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน ซึ่งจะพบเห็นได้มากในช่วงหน้าฝน เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ดังนั้น ผู้ที่ต้องการชมความสวยงามในยามค่ำคืนแบบนี้จะต้องวางแผนหาที่พักให้ดี เพราะในอัมพวามีที่พักอยู่หลากหลายแห่ง เป็นทั้งแบบรีสอร์ท และแบบโฮมสเตย์ ซึ่งหากสนใจเรื่องที่พักลองเชคราคาได้ที่ Traveloka ซึ่งที่พักอัมพวาก็มีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน

หากมีเวลาว่างแค่ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อัมพวาเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยในการเดินทางมาพักผ่อน เพราะนอกจากจะได้หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองแล้ว บรรยากาศและธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอัมพวา จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาเยืยนได้อย่างแน่นอน

[Advertorial]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: