[มือใหม่เริ่มเดินป่า] การเลือกเครื่องแต่งกาย สำหรับเดินป่าในประเทศไทย

1515491562588

ประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ ภูมิอากาศ ส่วนใหญ่ของประเทศมีลักษณะเป็นแบบร้อนชื้น ขณะที่ภาคใต้และทางตะวันออกสุดของภาคตะวันออกเป็นเขตภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อน พื้นที่ทั้งประเทศมีฝนตกอย่างเพียงพอตลอดทั้งปี

การเดินในตอนกลางวันสภาพอากาศจะร้อนอบอ้าว มีไอแดดจากดวงอาทิตย์ลงมาแผดเผา การเลือกเครื่องแต่งกายจึงควรเลือกเสื้อผ้าแบบที่ ระบายกาศได้ดี เนื้อผ้าแห้งไว ไม่ดูดซับเหงือ แต่ยังคงต้องตัดรัดกุมเพื่อป้องกันผิวกายใต้ร่มผ้าจากแสงแดด แมลง และใบไม้ต่างๆที่อาจมีพิษ

เสื้อ

โดยปกติในตอนกลางวันผมจะใส่ 2 ชั้น โดยชั้นในสุดเป็นเสื้อแบบรัดรูป และชั้นนอกเป็นเสื้อยืดคอกลม
(ชั้นนอก จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่สำหรับผมใส่ไว้เพื่อปกปิดตัวในที่เป็นภาพแบบรัดรูป)  เมื่อถึงแคมป์ก็จะถอดตัวนอกออกและแขวนตากลมไว้ เพื่อใส่ซ้ำในวันต่อไป

ชั้นในสุดเป็น Base layer แบบรัดรูป (Compression) ที่เนื้อผ้าแห้งไว ระบายอากาศดี เพื่อป้องกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมมาสัมผัสผิวกายใต้ร่มผ้า

Base layer แบบ รัดรูป

The North Face

TNF BASELAYER'.pngเสื้อ Base layer จาก The North Face ที่มาพร้อม Technology Flash Dry ช่วยให้ผ้าแห้งไว ระบายเหงื่อได้รวดเร็ว สวมใส่สบายในทุกสภาพอากาศ

Under Armour

underarmour naselayer.png
เสื้อ Base layer จาก Under Armour ที่มาพร้อม Technology heatgear ช่วยป้องกันรังสี UV ระบายเหงื่อได้เร็ว เนื้อผ้าแห้งไว รู้สึกสบายตัว

ชั้นนอกเป็นเสื้อยืดคอกลม เนื้อผ้าแห้งไว ระบายอากาศดี ที่เน้นสีสันให้สะดุดตา เพื่อให้เพื่อนร่วมทาง หรือเจ้าหน้าที่สังเกตุเห็นเราได้ง่าย

The North Face Hiking T-Shirt

2561-06-01 12_21_43-Document1 - Microsoft Word.png
เสื้อ Hiking T-Shirt จาก The North Face ที่มาพร้อม Technology Flash Dry และ Polartec ช่วยให้ผ้าแห้งไว ระบายเหงื่อได้รวดเร็วลดการเกิดกลิ่นตัว สวมใส่สบายในทุกสภาพอากาศ

หรือถ้าต้องการจะแต่งตัวเท่ห์หน่อย เสื้อ Shirt แขนยาว ก็ช่วยให้การแต่งตัวดูดีขึ้นได้ไม่น้อย

เสื้อ Shirt แขนยาว FJALL RAVEN

2561-06-01 12_48_01-Document1 - Microsoft Word.png
เสื้อ Shirt แขนยาวจาก FJALL RAVEN ที่มาพร้อมเนื้อผ้า G-1000 เนื้อผ้านุ่มนวล กันUV แห้งง่าย ทนทาน สามารถเคลือบขี้ผึ้งเพื่อให้เสื้อสามารถกันลม กันฝน สำหรับใส่เป็นเสื้อตัวนอก หรือจะซักในน้ำอุ่นเพื่อเอาขี้ผึ้งออก สำหรับใส่เป็นเสื้อ Shirt ธรรมดาก็ได้

กางเกง

กางเกงสำหรับเดินป่า ควรเป็นกางเกงขายาวคลุมจนถึงข้อเท้าที่ตัดเย็บอย่างแน่นหนา ไม่ขาดง่าย ทนต่อการเกี่ยวของหนาม เนื้อผ้าแห้งไว้ และสามารถยืดหยุ่นให้ตัวได้ดีในทุกท่าทางการเคลื่อนไหว เพราะบางช่วงเราอาจต้องไต่หินแบบที่ขาก้าวไม่ถึง ต้องใช้มือดึงต้นไม้และยกขาสูงที่สุดเท่าที่จะสูงได้เพื่อยกตัวเองขึ้นไป

The North Face Hiking Pant

2561-06-01 12_55_16-Document1 - Microsoft Word.png
กางเกงเดินป่าที่ตัดเย็บมาเป็นพิเศษ โดยที่ช่วงหัวเข่าจะเป็นผ้ายืด เพื่อช่วยให้การเคลื่อนไหวสะดวกยิ่งขึ้น หรือจะเป็นกางเกงแบบที่สามารถถอดขาได้ อำนวยความสะดวกเวลาที่จำเป็นต้องเดินลุยน้ำที่สูงกว่าระดับข้อเท้า หรือใส่เป็นกางเกงขาสั้นในเวลาที่อยู่ในแคมป์ และยังมีคุณสมบัติในการกันน้ำได้นิดหน่อย

FJALL RAVEN Hiking Pant

2561-06-01 13_01_08-Document1 - Microsoft Word

กางเกงเดินป่าที่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถันและตัดเย็บมาเป็นพิเศษ จากเนื้อผ้า G-1000  ที่ทนทาน,​กันลม, กันน้ำ เสริมสองชั้นที่ด้านหลังและหัวเข่าเพื่อความทนทาน บริเวณเข่ามีพื้นที่ให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว มีกระเป๋าที่ออกแบบมาเพื่อการใช้ชีวิตกลางแจ้งแท้ๆตั้งแต่ใส่ แผนที่, ใส่ multi-tools ไปจนถึงใส่ขวาน ปลายขามีแถบ elastic สามารถปรับให้กระชับได้ สามารถลง wax เพิ่มได้เพื่อเพิ่มการกันน้ำ และยืดอายุให้ใช้งานได้นานนับสิบๆ ปี

 

ถุงเท้า

ถุงเท้าอาจเป็นหนึ่งสิ่งที่หลายๆคนมองข้าม แต่ในทางปฎิบัติถุงเท้าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้รองเท้าเลยก็ว่าได้ การเลือกถุงเท้าเพื่อใส่เดินป่าหรือเดินเท้าระยะไกลควรจะมีความหนาเพื่อช่วยลดแรงกันแทกและลดการเสียดสีระหว่างเท้ากับพื้นรองเท้า เนื้อผ้ามีสัมผัสที่นุ่มจะช่วยให้ถุงเท้าไม่บาดเท้า แต่ยังต้องคงระบายอากาศและความชื่นได้ดี

2018-06-12 18_58_26-Window.png 2018-06-12 18_59_43-Window.png
ถุงเท้าจากยูนิโคล่ ที่มาพร้อม Technology Dry ช่วยให้เท้าไม่อับชื่นและแห้งไว้ เส้นใยด้านหน้าและด้านหลังมาพร้อมคุณสมบัติควบคุมกลิ่นทำให้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับกลิ่นเหงื่ออีกต่อไป

 

รองเท้า

รองเท้าคืออุปกรณ์ที่สำคัญที่สุด เพราะจะเป็นสิ่งที่ปกป้องและดูแลเท้าของเราตลอดระยะเวลาที่เราเดินอยู่ในป่า
โดยรองเท้าเดินป่าจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

  • รองเท้า Backpacking  เป็นรองเท้าที่มีพื้นหนาและแข็ง ออกแบบมาสำหรับการเดินระยะไกล ที่ต้องแบกสัมภาระมากๆ มีระบบการ support แรงกระแทกที่ดี มีความทนทานสูง มีโครงสร้างที่แข็งแรง สามารถปกป้องเท้าเราได้รอบด้าน เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าแบบ Heavy Duty และด้วยโครงและพื้นรองเท้าที่แข็งนี้ ทำให้ช่วยล็อคเท้าเราให้อยู่กับที่ และกระจายแรงกดไปทั่วฝ่าเท้า ลดการปวดเท้าเวลาที่เราต้องเดินระยะไกลๆ
  • รองเท้า Hiking คือรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการเดินป่าอย่างจริงจัง สามารถรับน้ำหนักได้ดี ใช้ลุยในเส้นทางต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวล รองเท้าในกลุ่มนี้จะมีพื้นนิ่มกว่ารองเท้า Backpacking เล็กน้อย แต่ยังมีโครงที่แข็ง ช่วยปกป้องเท้าเวลาเดินเตะก้อนหินหรือรากไม้ เป็นกลุ่มที่เหมาะมากสำหรับการเดินป่าเมืองไทย
  • รองเท้า Light Hiking เป็นรองเท้าเดินป่าระดับที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยมากที่สุด รองเท้าแบบนี้ออกแบบให้มีน้ำหนักเบา ใส่เดินได้สบายกว่ารองเท้าสองกลุ่มข้างบน เหมาะสำหรับการเดินป่าระยะสั้นที่ไม่ได้แบกเป้หนัก พื้นรองเท้ายังคงมีความหนาอยู่ แต่ยืดหยุ่นและยึดเกาะพื้นได้ดีมาก สำหรับการเดินป่าทั่วๆไป รองเท้ากลุ่มนี้ก็จะเหมาะสมที่สุด

รองเท้า Hiking จะเหมาะสมกับลักษณะเส้นทางและรูปแบบการใช้งานในการเดินป่าไทยมากกว่าแบบอื่นๆ

โดยปกติเส้นทางเดินป่าในประเทศไทยจะเป็นเส้นทางระยะสั้นแบบ One Day Trip หรือ พักค้างแรม 1 คืน  มีลูกหาบช่วยแบ่งเบาสัมภาระ ทำให้เราไม่ต้องแบกน้ำหนักมาก โดยประมาณอาจอยู่ที่ 5 – 10 กิโลกรัม และสภาพภูมิประเทศของเมืองไทยมีความหลากหลาย มีทั้งทางราบและลาดชัน มีทั้งพื้นดินแห้งและโคลน รวมไปถึงมีหินลอยและรากไม้ตลอดเส้นทาง รองเท้า Hiking นั้นช่วยป้องกันเท้าเราได้ และสามารถยืดเกาะได้ดีในทางที่ลาดชัน

3199asolo_logo

รองเท้า Asolo Drifter GV  โครงสร้างแข็งแรงรองรับและป้องกันเท้าของนักเดินทางไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ, สวมใส่สบายแม้จะต้องเดินในเส้นทางยาวไกลในวันที่ยาวนาน,​ กันน้ำแต่ขณะเดียวกันก็ถ่ายเทอากาศได้ดีเพื่อลดการอับชื้น มีพื้นที่แข็งแรงและสามารถยึดเกาะพื้นผิวทุกรูปแบบ

นอกจากเราจะมีรองเท้าสำหรับใส่เดินป่าแล้ว สิ่งที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือรองเท้าสำรอง(รองเท้าลำลอง) ไว้ใส่ในขณะอยู่ในแคมป์ เพราะจะสะดวกสบายในการถอดเข้าถอดออกมากกว่า และอาจถูกใช้ในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดคิดกับรองเท้าหลักของเรา จนรองเท้าหลักของเราชำรุดเสียหาย โดยรองเท้าสำรองที่พกติดเป้ไปนั้น จะเป็นเพียงรองเท้าแตะ รองเท้าหูคีบ หรือรองเท้ารัดส้นก็ได้ แต่ควรเป็นรองเท้าที่สามารถใส่ง่ายถอดง่าย น้ำหนักไม่เยอะ และขนาดเมื่อพับเก็บ สามารถเสียบลงในช่องด้านข้างกระเป๋าได้

1001942_3Q_PDP.jpgKeen_logo_logotype.jpg
KEEN NEWPORT H2 รองเท้าลูกผสม(Hybrid) ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นได้ทั้ง รองเท้า Light Hiking  หรือ รองเท้าลำลอง ใส่เดินสบายๆในเมืองก็ได้ ด้านปลายนิ้วมีแผ่นยางช่วยในการปกป้องนิ้วเท้าเหมือนกับรองเท้า Hiking มีสายรัดส้นเท้าช่วยเพิ่มความกระชับในทุกย่างเก้า พื้นรองเท้าหนาช่วยซึมซับแรงกระแทก มีดอกยางที่ใหญ่และลึกช่วยในการยึเกาะพื้นผิว ด้านบนทำจากวัสดุแห้งไว้ ทำให้รองเท้า KEEN NEWPORT H2 มีน้ำหนักเบาและไม่กินเนื้อที่กระเป๋า

*ทั้งนี้และทั้งนั้นอุปกรณ์ทุกอย่างสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะ โดยขึ้นอยู่กับ งบประมาณ และความจำเป็น

ในบทความต่อไป ผมจะพาเพื่อนๆทุกคนไปเลือกเป้เดินป่าที่เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละคนกัน

TAE_9885-Edit

อ้างอิง
http://www.thenorthface.com
http://www.keenfootwear.com
http://www.thailandoutdoor.com/2016/07/25/hiking-boots/

จำหน่ายอุปกรณ์เดินป่า แคมป์ปิ้ง และท่องเที่ยวต่างประเทศ (Coleman, MSR, K2, Firemaple, Thermarest, Primus, Deuter, Gregory)
Backpackergraphyshop

ติดตามบทความ ท่องเที่ยว เดินป่า แคมป์ปิ้ง และรีวิวอุปกรณ์ ได้ที่
Facebook BackpackerGraphy แบกกล้องท่องโลก

One thought on “[มือใหม่เริ่มเดินป่า] การเลือกเครื่องแต่งกาย สำหรับเดินป่าในประเทศไทย

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: